CÁCH PHÒNG TRÁNH BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT

Đăng bởi Anh Nguyễn

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus Dengue gây ra, lây truyền qua đường đốt của muỗi vằn Aedes aegypti bị nhiễm bệnh. Bệnh sốt xuất huyết có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như sốc Dengue, suy đa cơ quan, thậm chí tử vong. Bài viết dưới đây Youth Pharma sẽ chỉ bạn cách phòng tránh bạn sốt xuất huyết.

cach-phong-tranh-benh-sot-xuat-huyet-youth-pharma

1. Phòng muỗi đốt

cach-phong-tranh-benh-sot-xuat-huyet-youth-pharma

Đây là biện pháp quan trọng nhất để phòng tránh bệnh sốt xuất huyết:

Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi: Loại bỏ các vật dụng phế thải, đọng nước xung quanh nhà, thay nước chậu hoa 2 lần/tuần, lật úp chum vại, bể nước khi không sử dụng. Vệ sinh nhà cửa, dọn dẹp gọn gàng, loại bỏ các vật dụng có thể chứa nước đọng như lon, vỏ chai, lốp xe cũ, v.v. Ngoài ra, thay nước thường xuyên cho các dụng cụ chứa nước sinh hoạt như bể nước, lu,… 

Sử dụng hóa chất diệt muỗi: Phun hóa chất diệt muỗi định kỳ, sử dụng vợt muỗi, màn, mùng chống muỗi. 

Bạn nên mặc quần áo dài tay, đi tất khi ra ngoài trời: Đặc biệt vào lúc sáng sớm và chiều tối – thời điểm muỗi hoạt động mạnh nhất.

2. Nâng cao sức đề kháng

cach-phong-tranh-benh-sot-xuat-huyet-youth-pharma

Bạn cần nâng cao sức đề kháng của mình qua chế độ dinh dưỡng. Bạn nên thường xuyên bổ sung vitamin C. Để tăng hệ miễn dịch cho cơ thể của mình, kèm theo đó uống 2 lít nước mỗi ngày.

Tránh thức khuya và sử dụng các chất kích thích để giảm tình trạng sức khỏe cơ thể. Bạn cần ngủ đủ giấc để cơ thể được nghỉ ngơi và phục hồi. 

3. Theo dõi và xử trí khi nghi ngờ mắc bệnh sốt xuất huyết

cach-phong-tranh-benh-sot-xuat-huyet-youth-pharma

Nếu phát hiện mắc bệnh sốt xuất huyết bạn nên đến các trung tâm y tế để được bác sĩ thăm khám và điều trị. Bạn không nên ở nhà khi phát hiện bệnh, do bệnh sốt xuất huyết có thể gây tình trạng tử vong.

Khi nhận thấy cơ thể sốt liên tục ở nhiệt độ cao bạn cần sử dụng sủi hạ sốt và khăn chườm ấm để lau người. Chú ý bạn nên đến gặp bác sĩ khi phát hiện tình trạng bệnh. 

Bệnh sốt xuất huyết gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ em. Bệnh sốt xuất huyết cũng gây thiệt hại lớn về kinh tế do chi phí điều trị và chăm sóc người bệnh. Nó còn ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và du lịch.

Mỗi người cần nâng cao ý thức phòng chống bệnh sốt xuất huyết bằng cách thực hiện các biện pháp phòng tránh hiệu quả. 

Chúng ta cần chung tay đẩy lùi dịch bệnh sốt xuất huyết để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng. 

Ngoài ra, nếu bạn hoặc người thân có dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết hãy nhanh chóng đến bệnh viện gần nhất để gặp bác sĩ và thăm khám kịp thời nhanh chóng, tránh những biến chứng phức tạp hơn của bệnh gây nguy hiểm cho người bệnh. 

Youth Pharma mong những thông tin bổ ích trên giúp cho bạn nâng cao ý thức phòng bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm này. Bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người thân bên cạnh.