MÔI TRƯỜNG Ô NHIỄM: KẺ THÙ VÔ HÌNH CỦA HỆ HÔ HẤP

Đăng bởi Anh Nguyễn

Hệ hô hấp luôn là yếu tố được quan tâm nhiều trong suốt những năm gần đây. Ô nhiễm môi trường đã trở thành vấn đề nóng hổi và đáng lo ngại trên toàn cầu. Ảnh hưởng của ô nhiễm không chỉ giới hạn ở tình trạng sinh thái mà còn đe dọa sức khỏe con người. Điều này đòi hỏi chúng ta cần hiểu rõ tác động và có biện pháp phòng tránh và bảo vệ hệ hô hấp hiệu quả.

Dưới đây là những thông tin chi tiết về chủ đề môi trường ô nhiễm – kẻ thù vô hình của hệ hô hấp.

moi-truong-o-nhiem-ke-thu-vo-hinh-cua-he-ho-hap-youth-pharma

Hậu Quả Ô Nhiễm Môi Trường Ảnh Hưởng Đến Hệ Hô Hấp

Ô nhiễm không khí là một trong những nguyên nhân chính gây hại cho hệ hô hấp. Khi chúng ta hít thở không khí bị ô nhiễm, các hạt bụi mịn, khí độc như CO, SO2, NO2 và các chất hữu cơ bay hơi sẽ xâm nhập vào phổi, gây ra các vấn đề về hô hấp. Một số bệnh có nguyên nhân do ô nhiễm môi trường gây ra: 

– Viêm phế quản mãn tính: Một tình trạng phổ biến khi tiếp xúc lâu dài với không khí ô nhiễm.

– Hen suyễn: Các tác nhân gây kích ứng trong không khí có thể gây ra hoặc làm nặng thêm các triệu chứng hen suyễn.

– Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD): Các chất ô nhiễm trong không khí có thể làm hư hại phổi và làm suy giảm chức năng hô hấp.

moi-truong-o-nhiem-ke-thu-vo-hinh-cua-he-ho-hap-youth-pharma

Môi trường bị ô nhiễm dẫn đến chất lượng môi trường sống xung quanh chúng ta bị ảnh hưởng. Nên hãy luôn bảo vệ sức khỏe của hô hấp và môi trường sống của chúng ta. Nếu bạn có các tình trạng bệnh trên hãy đến thăm khám bác sĩ để kịp thời điều trị.

Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Không Khí

Dưới đây là một số nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường: 

Khí Thải Từ Giao Thông Vận Tải

Xe cộ, đặc biệt là các loại xe máy chạy bằng xăng, dầu diesel, thải ra lượng lớn khí CO, NO2, và các hạt bụi mịn PM2.5. Đây là những chất gây ô nhiễm không khí hàng đầu ảnh hưởng đến hệ hô hấp. Đây là tình trạng chung của hiện trạng ô nhiễm ở nước ta đang gặp phải. Việc khí thải do phương tiện giao thông đã tạo làm tăng cao sự ô nhiễm ở Hà Nội và Sài Gòn.   

moi-truong-o-nhiem-ke-thu-vo-hinh-cua-he-ho-hap-youth-pharma

Công Nghiệp Và Nông Nghiệp

Hoạt động công nghiệp và canh tác nông nghiệp cũng là nguồn gốc chính của sự phát thải chất ô nhiễm vào bầu khí quyển. Các nhà máy, khu công nghiệp và việc sử dụng phân bón hóa học trong nông nghiệp đều góp phần làm gia tăng mức độ ô nhiễm không khí.

moi-truong-o-nhiem-ke-thu-vo-hinh-cua-he-ho-hap-youth-pharma

Cháy Rừng Và Bụi Bẩn Tự Nhiên

Ngoài các nguồn ô nhiễm nhân tạo, các sự kiện tự nhiên như cháy rừng, bão cát cũng góp phần gia tăng các chất gây ô nhiễm trong không khí, ảnh hưởng trực tiếp tới hệ hô hấp của con người.

moi-truong-o-nhiem-ke-thu-vo-hinh-cua-he-ho-hap-youth-pharma

Biện Pháp Bảo Vệ Hệ Hô Hấp Trước Ô Nhiễm Môi Trường

Cùng Youth Pharma tìm hiểu về biện pháp bảo vệ hệ hô hấp: 

  • Sử dụng khẩu trang bảo vệ: Khẩu trang chống bụi mịn là biện pháp đơn giản nhưng hiệu quả giúp bảo vệ hệ hô hấp khỏi các tác nhân gây ô nhiễm. Khẩu trang N95, N99 có thể lọc được các hạt bụi mịn PM2.5 – nguồn gốc chính của nhiều bệnh lý hô hấp.
  • Thường xuyên vệ sinh khoang mũi để làm sạch chất nhầy, bụi bẩn bay vào mũi tránh tình trạng viêm mũi bằng dung dịch vệ sinh mũi Marinos.
  • Tạo và duy trì môi trường sống trong lành: Lắp đặt các thiết bị lọc không khí trong nhà, trồng nhiều cây xanh và duy trì vệ sinh môi trường sống là những biện pháp giúp giảm thiểu tác động của ô nhiễm lên hệ hô hấp.
  • Tăng cường sức đề kháng: Chế độ ăn uống khoa học, giàu dinh dưỡng, kết hợp với rèn luyện thể dục thể thao đều đặn giúp tăng cường sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp.
  • Gia tăng nhận thức cộng đồng về ô nhiễm môi trường: Cần đẩy mạnh các chiến dịch giáo dục, truyền thông để nâng cao nhận thức cộng đồng về tác hại của ô nhiễm không khí và cách bảo vệ hệ hô hấp. 
  • Dự phòng các sản phẩm giúp bảo vệ hệ hô hấp: Trong tủ thuốc gia đình bạn phải luôn có các sản phẩm để kịp làm giảm tình trạng ho, sổ mũi. Youth Pharma gợi ý cho bạn sản phẩm như: siro ho Hedera Syrup, kẹo ho Helixcoldung dịch vệ sinh mũi Marinos.

moi-truong-o-nhiem-ke-thu-vo-hinh-cua-he-ho-hap-youth-pharma

Ô nhiễm môi trường thật sự là kẻ thù vô hình của hệ hô hấp. Việc nhận thức đúng đắn và áp dụng các biện pháp phòng ngừa sẽ giúp chúng ta bảo vệ sức khỏe, góp phần vào mục tiêu tạo dựng một môi trường sống trong lành, bền vững. Bên cạnh, việc bảo vệ sức khỏe cá nhân thì bạn cũng hãy nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Với những hành động nhỏ như: không xả rác bừa bãi, trồng thêm cây xanh, tham gia các hoạt động trồng cây,…Hãy cùng hành động ngay hôm nay để giữ gìn bầu không khí trong sạch cho thế hệ hiện tại và tương lai.