NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO

Đăng bởi Anh Nguyễn

Ngộ độc thực phẩm là vấn đề sức khỏe công cộng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới mỗi năm. Đây là tình trạng xảy ra khi con người tiêu thụ thực phẩm bị ô nhiễm bởi vi khuẩn, virus, ký sinh trùng hoặc hóa chất độc hại. Ngộ độc thực phẩm có thể gây ra nhiều triệu chứng khó chịu, đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, mệt mỏi. Qua bài viết này, Youth Pharma sẽ cung cấp thông tin cho bạn về nguyên nhân và cách phòng ngừa của trường hợp ngộ độc thực phẩm. 

ngo-doc-thuc-pham-nguy-hiem-nhu-the-nao-youth-pharma

Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm

ngo-doc-thuc-pham-nguy-hiem-nhu-the-nao-youth-pharma

Có nhiều nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm, bao gồm:

Vi khuẩn: Một số vi khuẩn phổ biến gây ngộ độc thực phẩm bao gồm Salmonella, E. coli, Staphylococcus aureusListeria monocytogenes. Vi khuẩn thường có trong thực phẩm sống hoặc chưa được nấu chín kỹ, chẳng hạn như: thịt gà, thịt bò, trứng, sữa và hải sản.

 • Salmonella: Thường có trong thịt gà, thịt bò, trứng và sữa chưa được nấu chín kỹ. Gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, sốt, buồn nôn và nôn mửa.
 • E. coli: Có thể tìm thấy trong thịt bò, rau xanh và sữa chưa tiệt trùng. Gây ra tiêu chảy, chuột rút, nôn mửa và sốt.
 • Staphylococcus aureus: Thường xuất hiện trong thực phẩm bị ô nhiễm bởi người mang vi khuẩn. Gây ra ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng.
 • Listeria monocytogenes: Có trong thịt sống, sữa chưa tiệt trùng và pho mát mềm. Gây ra bệnh listeria, đặc biệt nguy hiểm cho phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh.

Virus: Virus gây ngộ độc thực phẩm phổ biến nhất là norovirus, còn được gọi là “virus dạ dày”. Virus này thường lây lan qua thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm, hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với người bệnh.

 • Norovirus: “Virus dạ dày” lây lan qua thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm, hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với người bệnh. Gây ra tiêu chảy, nôn mửa, buồn nôn và sốt.
 • Rotavirus: Thường gặp ở trẻ em, lây lan qua đường phân-khẩu. Gây ra tiêu chảy, nôn mửa, sốt và mất nước.

Ký sinh trùng: Một số ký sinh trùng có thể gây ngộ độc thực phẩm, bao gồm giun sán, giardia và toxoplasma gondii. Ký sinh trùng thường có trong thực phẩm sống hoặc chưa được nấu chín kỹ, đặc biệt là thịt và hải sản.

 • Giun sán: Có trong thịt lợn và cá chưa được nấu chín kỹ. Gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy.
 • Giardia lamblia: Tìm thấy trong nước và thực phẩm bị ô nhiễm bởi phân của người hoặc động vật bị nhiễm bệnh. Gây ra tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa và sụt cân.
 • Toxoplasma gondii: Có trong thịt sống, đặc biệt là thịt cừu. Gây ra bệnh toxoplasmosis, đặc biệt nguy hiểm cho phụ nữ mang thai và người suy giảm miễn dịch

Hóa chất độc hại: Một số hóa chất độc hại có thể gây ngộ độc thực phẩm, bao gồm thuốc trừ sâu, kim loại nặng và chất tẩy rửa. Hóa chất độc hại có thể xâm nhập vào thực phẩm qua quá trình sản xuất, vận chuyển hoặc bảo quản.

 • Thuốc trừ sâu: Có thể xâm nhập vào thực phẩm trong quá trình sản xuất hoặc bảo quản. Gây ra các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và co giật.
 • Kim loại nặng: Chẳng hạn như chì và thủy ngân, có thể tích tụ trong thực phẩm từ môi trường ô nhiễm. Gây ra tổn thương não, thận và hệ thần kinh.
 • Chất tẩy rửa: Có thể ngấm vào thực phẩm nếu không được rửa sạch kỹ. Gây ra ngộ độc với các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và bỏng rát

Cách phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

ngo-doc-thuc-pham-nguy-hiem-nhu-the-nao-youth-pharma

Bạn có thể giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm bằng cách thực hiện các biện pháp sau:

Rửa tay thường xuyên: Rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước ấm trước khi chế biến thực phẩm, sau khi đi vệ sinh và sau khi tiếp xúc với động vật.

Nấu chín thực phẩm kỹ lưỡng: Nấu chín thực phẩm đến nhiệt độ an toàn để tiêu diệt vi khuẩn có hại. Sử dụng nhiệt kế thực phẩm để đảm bảo thực phẩm đã được nấu chín đến nhiệt độ thích hợp.

Bảo quản thực phẩm đúng cách: Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh hoặc tủ đông ở nhiệt độ thích hợp. Rã đông thực phẩm trong tủ lạnh, lò vi sóng hoặc dưới nước lạnh chảy.

Tránh thực phẩm bị ô nhiễm: Tránh ăn thực phẩm sống hoặc chưa được nấu chín kỹ, đặc biệt là thịt, gia cầm, hải sản, trứng và sữa. Tránh ăn thực phẩm có dấu hiệu hư hỏng, chẳng hạn như nấm mốc, đổi màu hoặc mùi hôi.

Uống nước an toàn: Uống nước an toàn, chẳng hạn như nước đóng chai hoặc nước đun sôi.

Tránh tiếp xúc với người bệnh: Tránh tiếp xúc trực tiếp với người bị ngộ độc thực phẩm.

Điều trị ngộ độc thực phẩm

ngo-doc-thuc-pham-nguy-hiem-nhu-the-nao-youth-pharma

Hầu hết các trường hợp ngộ độc thực phẩm không cần điều trị y tế. Tuy nhiên, nếu bạn có các triệu chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như tiêu chảy nặng, nôn mửa nhiều hoặc sốt cao, bạn cần đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Ngộ độc thực phẩm là vấn đề sức khỏe nghiêm trọng có thể gây ra nhiều triệu chứng khó chịu và biến chứng nguy hiểm. Bạn có thể giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm bằng cách thực hiện các biện pháp phòng ngừa đơn giản, chẳng hạn như rửa tay thường xuyên, nấu chín thực phẩm kỹ lưỡng và bảo quản thực phẩm đúng cách.

 Nếu bạn bị ngộ độc thực phẩm, hãy uống nhiều nước và nghỉ ngơi đầy đủ. Nếu bạn có các triệu chứng nghiêm trọng, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.