NHẬN BIẾT SỚM 7 DẤU HIỆU CỦA BỆNH DẠ DÀY

Đăng bởi Anh Nguyễn

Dạ dày là cơ quan tiêu hóa quan trọng, đóng vai trò thiết yếu trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Tuy nhiên, đây cũng là cơ quan dễ bị tổn thương bởi nhiều yếu tố như chế độ ăn uống không lành mạnh, sử dụng rượu bia, stress,… Do đó, việc nhận biết sớm các dấu hiệu của bệnh dạ dày là vô cùng quan trọng để có thể điều trị kịp thời và hiệu quả. Dưới đây là 7 dấu hiệu phổ biến của bệnh dạ dày mà bạn cần lưu ý.

nhan-biet-som-7-dau-hieu-cua-benh-da-day-youth-pharma

1. Đau bụng

nhan-biet-som-7-dau-hieu-cua-benh-da-day-youth-pharma

Đau bụng là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh dạ dày. Cơn đau có thể xuất hiện ở vị trí thượng vị, tức ngực hoặc lan ra sau lưng. Cơn đau có thể âm ỉ, dữ dội hoặc quặn thắt tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ bệnh lý. 

Cơn đau có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau như thượng vị (vùng bụng trên rốn), tức ngực hoặc lan ra sau lưng. Cơn đau có thể âm ỉ, dữ dội, quặn thắt tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ bệnh lý.

Cần phân biệt đau bụng do bệnh với các bệnh lý khác như đau dạ dày do trào ngược axit, viêm loét dạ dày tá tràng, sỏi mật, viêm ruột thừa,…

2. Ợ nóng, ợ chua

nhan-biet-som-7-dau-hieu-cua-benh-da-day-youth-pharma

Ợ nóng, ợ chua là tình trạng axit trào ngược lên thực quản, gây cảm giác nóng rát, khó chịu ở cổ họng và ngực. Ợ nóng, ợ chua thường xảy ra sau khi ăn no, ăn đồ cay nóng, hoặc nằm ngủ sau khi ăn.

Khi bị ợ nóng, ợ chua, bạn nên hạn chế thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ và đồ ăn nhanh. Ăn uống đúng giờ, mỗi bữa ăn nhai kỹ. Kê cao đầu khi ngủ và sử dụng thuốc trung hòa axit dạ dày theo chỉ định của bác sĩ.

3. Buồn nôn, nôn

nhan-biet-som-7-dau-hieu-cua-benh-da-day-youth-pharma

Buồn nôn, nôn là triệu chứng do kích ứng niêm mạc dạ dày, khiến thức ăn và dịch vị bị đẩy ngược lên thực quản. Buồn nôn, nôn có thể kèm theo các triệu chứng khác như đau bụng, ợ nóng, ợ chua.

Khi bị buồn nôn, nôn, bạn nên nghỉ ngơi, uống nhiều nước, ăn thức ăn dễ tiêu hóa, và sử dụng thuốc chống nôn theo chỉ định của bác sĩ.

4. Ăn không ngon miệng, đầy bụng

nhan-biet-som-7-dau-hieu-cua-benh-da-day-youth-pharma

Khi bị bệnh, bạn có thể cảm thấy ăn không ngon miệng, nhanh no, hoặc đầy bụng sau khi ăn. Triệu chứng này do rối loạn chức năng tiêu hóa của dạ dày, khiến thức ăn không được tiêu hóa tốt.

Khi bị ăn không ngon miệng, đầy bụng, bạn nên ăn uống đúng giờ, mỗi bữa ăn nhai kỹ; chia nhỏ bữa ăn; hạn chế thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, và đồ ăn nhanh; và sử dụng thuốc hỗ trợ tiêu hóa theo chỉ định của bác sĩ.

5. Tiêu chảy hoặc táo bón

nhan-biet-som-7-dau-hieu-cua-benh-da-day-youth-pharma

Rối loạn tiêu hóa là một trong những biểu hiện của bệnh dạ dày. Tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ bệnh lý, bạn có thể bị tiêu chảy hoặc táo bón.

Cần phân biệt tiêu chảy hoặc táo bón với các bệnh lý khác như ngộ độc thực phẩm, nhiễm trùng đường ruột, hội chứng ruột.

Khi bị tiêu chảy hoặc táo bón, bạn nên bổ sung nước và điện giải cho cơ thể; ăn thức ăn dễ tiêu hóa; và sử dụng thuốc điều trị tiêu chảy hoặc táo bón theo chỉ định của bác sĩ.

6. Sụt cân

nhan-biet-som-7-dau-hieu-cua-benh-da-day-youth-pharma

Sụt cân không lý do có thể là dấu hiệu của bệnh dạ dày. Khi bị bệnh dạ dày, bạn có thể chán ăn, ăn không ngon miệng, hoặc tiêu hóa kém, dẫn đến việc giảm cân không chủ ý.

Sụt cân không lý do có thể là dấu hiệu của bệnh dạ dày. Khi bị bệnh dạ dày, bạn có thể chán ăn, ăn không ngon miệng, hoặc tiêu hóa kém, dẫn đến việc giảm cân không chủ ý. Khi bị sụt cân không lý do, bạn nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị nguyên nhân.

7. Mệt mỏi

nhan-biet-som-7-dau-hieu-cua-benh-da-day-youth-pharma

Bệnh này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể, khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, thiếu năng lượng. Cần phân biệt mệt mỏi do bệnh dạ dày với các bệnh lý khác như thiếu máu, thiếu ngủ, stress,…

Khi bị mệt mỏi, bạn nên nghỉ ngơi đầy đủ, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, tập thể dục thường xuyên, và giảm stress.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào trong số các dấu hiệu trên, hãy đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Ngoài ra, bạn cũng nên:

  • Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, và đồ ăn nhanh. Ăn nhiều rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt; hạn chế thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, và đồ ăn nhanh; ăn uống đúng giờ, mỗi bữa ăn nhai kỹ.
  • Hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá.
  • Ăn uống đúng giờ, mỗi bữa ăn nhai kỹ.
  • Tập thể dục thường xuyên.
  • Giảm stress.
  • Ngủ đủ giấc.

Bằng cách áp dụng những cách đơn giản trên, bạn có thể phòng ngừa và bảo vệ sức khỏe dạ dày của mình. Nhận biết sớm các dấu hiệu của bệnh và chữa trị kịp thời, đúng lúc để có được sức khỏe tốt, cơ thể khỏe mạnh. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể bảo vệ dạ dày toàn diện cùng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nocurmin Gel giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày. Cùng với đó, hỗ trợ giảm các triệu chứng do viêm loét dạ dày – tá tràng: ợ hơi, ợ chua.

Các thành phần nổi bật có trong sản phẩm có thể kể đến là mật ong, nghệ tươi được bào chế dạng nano, cao lá khôi tía. Bên cạnh đó, nguyên liệu này bảo vệ dạ dày khỏi các tác nhân gây hại như: vi khuẩn, virus, rượu bia, thực phẩm cay nóng.

nhan-biet-som-7-dau-hieu-cua-benh-da-day-youth-pharma

Hãy cùng Youth Pharma tận hưởng cuộc sống trọn vẹn cùng dạ dày khỏe mạnh, bạn có thể mua sản phẩm này ở các kênh Youth Pharma hoặc sàn Shopee Dược phẩm Youth Pharma.