SAY TÀU XE CÓ PHẢI DO TIỀN ĐÌNH?

Đăng bởi Anh Nguyễn

Say tàu xe là một hiện tượng phổ biến gây ra nhiều khó chịu cho người di chuyển bằng các phương tiện giao thông này. Nhiều người thường lầm tưởng rằng say tàu xe là do tiền đình yếu, tuy nhiên nguyên nhân thực sự của nó phức tạp hơn nhiều.

Say tàu xe có thực sự do tiền đình yếu?

Câu trả lời là không hoàn toàn. Tiền đình là bộ phận nằm trong tai trong, có vai trò quan trọng trong việc giữ thăng bằng cho cơ thể. Khi di chuyển bằng tàu xe, sự chuyển động đột ngột và liên tục có thể khiến thông tin về vị trí và chuyển động của cơ thể mà tiền đình ghi nhận bị mâu thuẫn với thông tin mà mắt nhìn thấy. Điều này dẫn đến sự rối loạn trong hệ thống xử lý thông tin của não bộ, gây ra các triệu chứng say tàu xe như: buồn nôn, chóng mặt, hoa mắt, vã mồ hôi lạnh, thậm chí nôn mửa.

Tuy nhiên, tiền đình yếu chỉ là một yếu tố nguy cơ khiến người ta dễ bị say tàu xe hơn. Ngoài ra, còn có nhiều yếu tố khác cũng góp phần vào hiện tượng này, bao gồm:

 • Tuổi tác: Trẻ em thường dễ bị say tàu xe hơn người lớn vì hệ thống tiền đình của trẻ chưa phát triển hoàn thiện.
 • Giới tính: Nữ giới có xu hướng dễ bị say tàu xe hơn nam giới, đặc biệt là trong giai đoạn mang thai và hành kinh.
 • Tình trạng sức khỏe: Một số bệnh lý như: rối loạn tiền đình, migrain, lo âu, say tàu xe di truyền,… cũng có thể làm tăng nguy cơ say tàu xe.
 • Yếu tố tâm lý: Căng thẳng, lo lắng, sợ hãi trước khi di chuyển cũng có thể khiến người ta dễ bị say tàu xe hơn.
 • Loại phương tiện di chuyển: Một số loại phương tiện như: tàu hỏa, xe buýt thường khiến người ta dễ bị say tàu xe hơn so với ô tô hay máy bay.
 • Vị trí ngồi: Ngồi ở những vị trí rung lắc nhiều như: đầu xe, đuôi xe, gần bánh xe,… cũng có thể khiến người ta dễ bị say tàu xe hơn.

Vậy làm thế nào để hạn chế say tàu xe?

Có nhiều biện pháp để hạn chế say tàu xe, bao gồm:

 • Chọn vị trí ngồi phù hợp: Nên chọn những vị trí ở giữa xe, ít rung lắc, có tầm nhìn thoáng.
 • Uống nhiều nước: Nước giúp cơ thể thanh lọc và loại bỏ độc tố, đồng thời giảm bớt cảm giác buồn nôn.
 • Ăn nhẹ trước khi di chuyển: Nên ăn nhẹ trước khi di chuyển khoảng 30 phút đến 1 tiếng với các thức ăn dễ tiêu hóa như bánh mì, cháo, trái cây,… Tránh ăn quá no hoặc ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng.
 • Ngủ đủ giấc: Ngủ đủ giấc giúp cơ thể thư giãn và giảm bớt căng thẳng, từ đó giúp hạn chế say tàu xe.
 • Sử dụng sản phẩm chống say tàu xe: Bạn có thể sử dụng sản phẩm Travel Well hỗ trợ giảm cảm giác buồn nôn, nôn khi đi tàu, xe. Ngoài ra, sản phẩm này giúp bạn giảm mệt mỏi sau khi đi xe. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin sản phẩm tại đây.
 • Áp dụng một số mẹo dân gian: Một số mẹo dân gian được cho là có hiệu quả trong việc hạn chế say tàu xe như ngửi gừng, chanh, cam, quýt, dầu gió,…

Say tàu xe là một hiện tượng phổ biến và có thể gây ra nhiều khó chịu cho người di chuyển bằng các phương tiện giao thông này. Tuy tiền đình yếu là một yếu tố nguy cơ khiến người ta dễ bị say tàu xe hơn, nhưng nó không phải là nguyên nhân duy nhất. Có nhiều biện pháp để hạn chế say tàu xe, bao gồm chọn vị trí ngồi phù hợp, uống nhiều nước, ăn nhẹ trước khi di chuyển, ngủ đủ giấc, sử dụng sản phẩm chống say tàu xe,… 

Bạn có thể sử dụng các sản phẩm hỗ trợ giảm buồn nôn, nôn, mệt mỏi khi đi tàu xe. Gợi ý cho bạn sản phẩm Travel Well từ Youth Pharma. Sản phẩm được thiết kế dạng nước uống sẽ tiện lợi khi sử dụng. Đặc biệt, các thành phần có trong sản phẩm điều chiết xuất từ thiên nhiên. Sản phẩm có mùi vị ngọt thanh như dạng nước khoáng có gas nên sẽ rất dễ uống. Travel Well được bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc và ở kênh thương mại điện tử Dược Phẩm Youth Pharma.

Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về say tàu xe và có những chuyến đi thoải mái hơn.

Chủ Đề