TẮM ĐÊM CÓ PHẢI NGUYÊN NHÂN GÂY ĐỘT QUỴ?

Đăng bởi Anh Nguyễn

Đột quỵ đang căn bệnh nguy hiểm nhất hiện nay. Đã có rất nhiều ca mắc bệnh không phát hiện kịp thời đã dẫn đến tử vong. Hiện tại, đột quỵ còn đang dần xuất hiện ở các bạn trẻ. Có nhiều thông tin về đột quỵ. Được nhắc nhiều nhắc chúng ta sẽ thấy là tắm đêm dẫn đến đột quỵ. Cùng Youth Pharma tìm hiểu thông tin này ngay bài viết bên dưới.  

Tìm Hiểu Về Đột Quỵ 

Đột quỵ là căn bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao nhất. Đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não. Bệnh có tình trạng tắc nghẽn hay vỡ mạch máu não làm cho lượng oxi và dinh dưỡng cung cấp cho tế bào não bị gián đoạn. Dẫn đến tình trạng tế bào não chết dần trong thời gian ngắn. Người bệnh có tỷ lệ tử vong cao hơn nếu không được cấp cứu và điều trị. 

Nguyên nhân dẫn đến đột quỵ do tuổi tác, di truyền, mắc các bệnh nền. Một số bệnh như: cao huyết áp, tim mạch, mỡ trong máu, béo phì, tai biến,.. Làm tăng nguy cơ mắc bệnh đột quỵ ở người. Lối sống không lành mạnh của nhiều bạn trẻ cũng là một trong dẫn đến đột quỵ. Thức khuya, không rèn luyện sức khỏe, chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng. 

Dấu hiệu nhận biết tình trạng đột quỵ như: Mặt tê cứng một nửa, méo miệng, mệt mỏi thường xuyên, chóng mặt, cơ thể không giữ được thăng bằng, nói ngọng, không rõ chữ, đau đầu, buồn nôn,.. Bạn có thể tìm hiểu thêm về đột quỵ tại đây.

Tắm Đêm Có Phải Nguyên Nhân Gây Đột Quỵ

Nhiệt độ ban đêm sẽ xuống thấp và khi tắm nhiệt độ của cơ thể sẽ thay đổi. Nếu bạn sử dụng nước lạnh, cơ thể bạn sẽ hạ nhiệt. Sự thay đổi nhiệt độ này có thể ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tim mạch. Khiến cho các mạch máu co lại, gây tắc nghẽn dẫn đến việc thiếu oxi và dinh dưỡng đến não bộ và tim.Mặc dù không có nghiên cứu nào chứng minh trực tiếp việc tắm vào buổi tối muộn là nguyên nhân trực tiếp gây nên đột quỵ. Việc tắm đêm là yếu tố xúc tác dẫn đến các tình trạng bệnh lý nguy hiểm.

Theo một số chuyên gia y tế, việc tắm bằng nước quá nóng hoặc quá lạnh trong thời gian dài có thể dẫn đến sự thay đổi đột ngột về huyết áp. Việc này, tạo ra áp lực lên hệ tim mạch. Đối với những người đã có tiền sử bệnh lý về tim mạch. Điều này có thể tạo thành một rủi ro làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề nghiêm trọng, bao gồm cả đột quỵ.

Lời Khuyên Khi Tắm Vào Buổi Tối

Youth Pharma gợi ý cho bạn một số điều về việc tắm đêm:

– Không nên tắm nước quá nóng hoặc quá lạnh.

– Hạn chế thời gian tắm không quá 20 phút.

– Trường hợp bạn có tiền sử về bệnh tim mạch, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi thay đổi thói quen tắm của mình.

– Cố gắng tắm ít nhất 1-2 giờ trước khi đi ngủ để tránh sự thay đổi đột ngột nhiệt độ cơ thể ảnh hưởng đến giấc ngủ.

– Nên tắm sớm trước 22h

– Khi tắm không nên dội nước thẳng từ trên đầu xuống. Mà nên dội từ chân lên dần đầu. 

– Phòng tắm nên kín đáo tránh có gió vào 

– Không đi tắm khi quá đói và quá no

– Sau khi tắm phải lau khô người và sấy khô tóc trước khi ngủ để tránh cơ thể bị nhiễm lạnh.

– Không đi vào phòng máy lạnh sau khi tắm liền.

Việc tắm vào buổi tối không trực tiếp gây ra đột quỵ, nhưng việc tắm bằng nước cực nóng hoặc cực lạnh, đặc biệt là đối với những người có vấn đề về tim mạch, cần được thực hiện một cách cẩn trọng. Hãy lưu ý đến cảm giác của cơ thể và điều chỉnh nhiệt độ nước phù hợp, tránh những thói quen có thể gây hại cho sức khỏe và tuân theo lời khuyên của chuyên gia y tế để có một lối sống an toàn và khỏe mạnh.

Bạn nên tập luyện thêm thể dục để rèn luyện sức khỏe và chế độ ăn uống dinh dưỡng. Bạn nên có lối sống lành mạnh để phòng tránh đột quỵ. Hạn chế việc thức khuya và tắm đêm để bảo cơ thể. Tình trạng đột quỵ đã xuất hiện ở người trẻ tuổi và đã xảy ra rất nhiều trường hợp đáng tiếc. Youth Pharma khuyên bạn nên bảo vệ sức khỏe chính mình bằng việc thay đổi lối sống lành mạnh.