VIÊM PHỔI – 3 NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN TÌNH TRẠNG BỆNH

Đăng bởi Anh Nguyễn

Bệnh viêm phổi là một tình trạng viêm nhiễm ở phổi, thường được gây ra bởi vi khuẩn, vi rút, hay các loại vi sinh vật khác. Sự hiểu biết về các nguyên nhân có thể giúp phòng tránh và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh. Cùng Youth Pharma khám phá 3 nguyên nhân chính dẫn đến viêm phổi, cách phòng tránh và những biện pháp phù hợp để bảo vệ sức khỏe.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm phổi

Nguyên nhân có thể kể đến đầu tiên gây nên tình trạng viêm phổi là vi rút và vi khuẩn. Đặc biệt, là Streptococcus Pneumoniae hay vi rút cúm được các chuyên gia liệt kê là những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh. Chúng có thể dễ dàng lây lan qua không khí khi người bệnh ho hoặc hắt hơi, đặc biệt trong các cộng đồng đông người hoặc môi trường kín.

3-nguyen-nhan-dan-den-tinh-trang-viem-phoi-youth-pharma

Khói thuốc lá hay ô nhiễm không khí cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm phổi. Đây là hai nguyên nhân gây tổn thương cho phổi, được chuyển biến theo giai đoạn lâu dài. Việc người thường hút thuốc sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh về phổi và nặng nhất là tình trạng ung thư phổi. Đối với những người hít phải khói thuốc lá thời gian dài cũng sẽ gây ra tình trạng viêm phổi. 

Các chất thải từ nhà máy, khí đốt, phương tiện cũng là tác nhân gây nên sự tổn thương cho phổi. Tình trạng này sẽ không gây ra hậu quả liền mà khi tiếp xúc thời gian dài trong môi trường đó. Lâu dần, cơ thể bạn bắt đầu xuất hiện tình trạng khó thở, thở dốc, ho liên tục,.. Bạn sẽ thấy thân hình gầy ốm, hơi thở yếu, khó thở và ho thường xuyên. Viêm phổi là bệnh đáng báo động ở những năm gần đây.   

Cách phòng tránh bệnh viêm phổi

Youth Pharma đưa ra một số cách phòng tránh bệnh viêm phổi như sau:

– Rửa tay thường xuyên: Đây là cách đơn giản nhất để ngăn ngừa viêm phổi và nhiều bệnh nhiễm trùng khác. Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch giúp loại bỏ vi khuẩn và vi rút.

– Tiêm phòng: Tiêm vaccine phòng viêm phổi và cúm là biện pháp hiệu quả để giảm nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt ở trẻ nhỏ, người già và những người có hệ miễn dịch yếu.

– Tránh tiếp xúc với khói thuốc lá và khí ô nhiễm: Hạn chế thời gian tiếp xúc với không khí ô nhiễm và khói thuốc lá có thể giúp bảo vệ lá phổi khỏi viêm nhiễm. Bạn nên sử dụng khẩu trang khi ra đường. Sử dụng thêm dung dịch vệ sinh mũi, họng, tai để làm sạch và kháng khuẩn hệ hô hấp.

– Duy trì lối sống lành mạnh: Ăn uống cân đối, tập thể dục đều đặn và có đủ giấc ngủ giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.

– Điều trị dứt điểm các bệnh hô hấp: Bạn nên điều trị các bệnh như: viêm họng, ho, viêm amidan, viêm phế quản, đau họng. Để tránh các tình trạng bệnh trở nặng ảnh hưởng đến phổi. Bạn nên bổ sung các thực phẩm siro ho Hedera Syrup vào tủ thuốc để điều trị các bệnh hô hấp nhẹ và tăng cường hệ miễn dịch.

– Hạn chế tắm đêm: Bạn nên đi tắm sớm để tránh tình trạng nước đi vào phổi gây tổn thương cho phổi. 

3-nguyen-nhan-dan-den-tinh-trang-viem-phoi-youth-pharma

Bệnh viêm phổi đang tăng cao sau đại dịch Covid nên chúng ta cần chú ý và chăm sóc sức khỏe của phổi. Đặc biệt, các bạn trẻ đường ỷ lại vào sức trẻ mà bỏ qua bệnh viêm phổi. Số người trẻ mắc bệnh viêm phổi cũng đang dần tăng lên nên các bạn cần chăm sóc sức khỏe thật kỹ lưỡng.

Youth Pharma, với cam kết về một cộng đồng khỏe mạnh. Khuyến khích mọi người áp dụng lối sống lành mạnh và tăng cường biện pháp phòng tránh để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh về phổi. Sức khỏe hô hấp là nền tảng quan trọng của cuộc sống hàng ngày nên chúng ta phải quan tâm và chăm sóc sức khỏe của bản thân và gia đình.

Nhớ rằng, khi có dấu hiệu của viêm phổi hoặc bất kỳ vấn đề hô hấp nào, quan trọng là phải tìm kiếm sự tư vấn y tế chuyên nghiệp ngay lập tức. Youth Pharma luôn đồng hành cùng bạn trong mỗi bước đi trên con đường đảm bảo sức khỏe cho bạn và người thân yêu.