THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ – LÀM GIA TĂNG NGUY CƠ MẮC BỆNH HÔ HẤP Ở NGƯỜI TRẺ

Đăng bởi Anh Nguyễn

Thuốc lá điện tử hay còn gọi là vape, shisha điện tử. Là thiết bị mô phỏng việc hút thuốc lá truyền thống bằng cách đốt nóng dung dịch tạo thành hơi sương để người sử dụng hít vào. Tuy được quảng cáo là ít độc hại hơn so với thuốc lá truyền thống, nhưng thuốc lá điện tử thực sự tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe, đặc biệt là hệ hô hấp của người sử dụng, nhất là giới trẻ.

Bài viết này, Youth Pharma sẽ cung cấp cho bạn thông tin về nó để có cái nhìn rõ hơn về các căn bệnh mà nó gây ra.

thuoc-la-dien-tu-lam-gia-tang-nguy-co-mac-benh-ho-hap-o-nguoi-tre-youth-pharma

1. Tác hại của thuốc lá điện tử đối với hệ hô hấp

thuoc-la-dien-tu-lam-gia-tang-nguy-co-mac-benh-ho-hap-o-nguoi-tre-youth-pharma

Hóa chất độc hại: Dung dịch thuốc lá điện tử chứa nhiều hóa chất độc hại như nicotine, propylene glycol, glycerin, formaldehyde, acrolein, benzene, v.v. 

Khi đốt nóng, các hóa chất này sẽ chuyển thành dạng khí và đi vào cơ thể qua đường hô hấp, gây tổn thương phổi và dẫn đến các bệnh lý về đường hô hấp.

Viêm phổi: Một số trường hợp sử dụng đã được ghi nhận mắc bệnh viêm phổi cấp do thuốc lá điện tử (EVALI), với các triệu chứng như ho, khó thở, đau tức ngực, sốt, v.v. EVALI có thể dẫn đến tổn thương phổi nặng nề, thậm chí tử vong.

Bệnh hen suyễn: Hít phải nicotine và các hóa chất độc hại trong thuốc lá điện tử có thể kích thích đường hô hấp, làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn hoặc khiến bệnh hen suyễn trở nên nặng hơn.

Viêm phế quản mãn tính: Việc sử dụng lâu dài có thể dẫn đến tình trạng viêm phế quản mãn tính, với các triệu chứng như ho dai dẳng, khó thở, khò khè.

Ung thư phổi: Nguy cơ ung thư phổi ở người sử dụng thuốc lá điện tử cao hơn so với người không sử dụng.

2. Nguy cơ mắc bệnh hô hấp ở người trẻ

thuoc-la-dien-tu-lam-gia-tang-nguy-co-mac-benh-ho-hap-o-nguoi-tre-youth-pharma

Giới trẻ có xu hướng sử dụng thuốc lá điện tử nhiều hơn do tính tò mò, thích thú với những điều mới lạ và dễ bị ảnh hưởng bởi bạn bè, giới trẻ có nguy cơ cao hơn so với người lớn tuổi nếu dùng. Hệ hô hấp của người trẻ vẫn đang trong giai đoạn phát triển và hoàn thiện. 

Do đó, nó nhạy cảm hơn với các tác nhân độc hại từ môi trường bên ngoài, bao gồm cả hóa chất trong thuốc lá điện tử. 

Việc sử dụng thuốc lá điện tử ở độ tuổi trẻ có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe hô hấp trong tương lai, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và tuổi thọ của người sử dụng.

3. Phòng ngừa tác hại của thuốc lá điện tử

thuoc-la-dien-tu-lam-gia-tang-nguy-co-mac-benh-ho-hap-o-nguoi-tre-youth-pharma

Cần nâng cao nhận thức của giới trẻ về tác hại của “vũ khí” này đối với sức khỏe, đặc biệt là hệ hô hấp. Các kênh truyền thông nhà trường hay báo đài các hoạt động tuyên truyền, giáo dục về tác hại và cần được đẩy mạnh.

Ở các trường học, khu cộng đồng nên có các chiến dịch hay hoạt động thể hiện được tác hại của nó. 

Các cơ quan chức năng cần có các biện pháp quản lý chặt chẽ việc sản xuất, kinh doanh và sử dụng sản phẩm này, đặc biệt là đối với trẻ vị thành niên.

Nhà nước cần có chính sách quản lý cấm quảng cáo sản phẩm trên các phương tiện truyền thông, tăng thuế với sản phẩm này và giới hạn các cửa hàng kinh doanh sản phẩm này. Cần có các chương trình hỗ trợ cai nghiện hiệu quả để giúp người sử dụng cai nghiện thành công.

Vai trò của các cá nhân, gia đình và cộng đồng:

  • Cá nhân: Mỗi cá nhân cần nâng cao ý thức về tác hại của thuốc lá điện tử và cam kết không sử dụng.
  • Gia đình: Cha mẹ cần giáo dục con em mình về tác hại của thuốc lá điện tử và hướng dẫn con em lối sống lành mạnh.
  • Cộng đồng: Cần có sự chung tay của cộng đồng để đẩy lùi nạn sử dụng thuốc lá điện tử, đặc biệt là trong giới trẻ.

Thuốc lá điện tử không hề an toàn như nhiều người lầm tưởng. Việc sử dụng, có thể dẫn đến nhiều nguy cơ nghiêm trọng cho sức khỏe, đặc biệt là hệ hô hấp. Cần chung tay đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục và có các biện pháp quản lý chặt chẽ để bảo vệ sức khỏe của thế hệ trẻ.